กำจัดการ
ค้าทาส
ทุกแห่ง
ตลอดไป.

 

English

 

 

 

การค้ามนุษย์คือการค้าทาส   

   

คือการค้าขายมนุษย์อย่างผิดกฎหมาย เป็นการจัดหา ควบคุม และใช้ร่างกายกับแรงงานของพวกเขา ซึ่งโดยการบังคับ การฉ้อโกงและการขู่เข็ญนี่เอง ทำให้ผู้คนทั่วทุกแห่งถูกซื้อขาย ขัดกับความต้องการของตนเอง นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นเวลานี้ ในศตวรรษที่ ๒๑

กระนั้น ก็ดี คำ ว่า การ ค้า ทาส และ การ ค้า มนุษย์ยังคงให้ความรู้สึกกำกวมไม่ชัดเจน นี่คือ
นี่คือความจริง: การค้าทาสเป็นความรุนแรง มันคือการกระทำทารุณทางร่างกาย คำพูดและทางเพศ มันคือการบังคับให้ค้าบริการ คือการทำงานในสภาพอันโหดร้ายทารุณ

เราสามารถยุติการค้าทาสได้มากยิ่งกว่าครั้งไหน ๆ และนั่นคือเหตุผลซึ่งทำให้เราอยู่ที่นี่ รวบรวมผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อทำงานด้วยกัน

 

Confirmation Content

   

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

Confirmation Content

 

 

   

 

การค้ามนุษย์เป็นอาชญากรรมที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก สร้างผลกำไรปีละกว่า ๕,๒๙๘ ล้านบาท า ๕,๒๙๘ ล้านบาท

 

 

 

 

 

Confirmation Content

Confirmation Content

Confirmation Content

ประเภทของการค้ามนุษย์
การบังคับค้าบริการทางเพศ


คือการบังคับ การหลอกลวง หรือการข่มขู่บุคคลใดบุคคลหนึ่งให้บริการทางเพศเพื่อการค้าการบังคับใช้แรงงาน


คือการบังคับบุคคลใดบุคคลหนึ่งให้ทำงานในสภาพถูกจำจองเพื่อแลกกับค่าตอบแทนแสนต่ำ หรือไม่มีเลยแรงงานขัดหนี้


คือการบังคับบุคคลใดบุคคลหนึ่งให้ทำงาน เพื่อแลกกับค่าตอบแทนอันน้อยนิด ชดใช้หนี้มหาศาลที่ไม่อาจจะชำระได้หมดทาสในเรือนเบี้ย


คือการบังคับให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งทำงานและพักอาศัยอยู่ในที่แห่งเดียวกัน โดยได้ค่าตอบแทนแสนต่ำหรือไม่ได้เลยทหารเด็ก


คือการบังคับให้เด็กมีส่วนร่วมกับกองกำลังติดอาวุธ

 

   

Confirmation Content

Confirmation Content

วิธีการที่เป็นที่รู้จักของการค้ามนุษย์

 

 

* อ้างอิงจากข้อมูลทั้งหมดและจำนวนผู้รอดชีวิตที่ A21 ได้ให้การช่วยเหลือ   

Confirmation Content

 

วิธีค้ามนุษย์ที่เรารู้จากบรรดาผู้รอดชีวิต

เมื่อเรารู้ว่าคนเหล่านี้ใช้วิธีไหนในการค้ามนุษย์ เราก็มีอำนาจหยุดยั้งก่อนที่สิ่งนั้นจะเกิดขึ้น


๑. ตำแหน่งงานหลอก ๆ ร้อยละ ๔๒.๕
๒. ถูกคนในครอบครัวขาย ร้อยละ ๑๐.๗
๓. คนรัก ร้อยละ ๙.๖
๔. อื่นๆร้อยละ ๔.๖
๕. การลักพาตัว ร้อยละ ๔.๔
๖. ถูกเพื่อนค้า ร้อยละ ๔.๓
๗. เข้าเมืองผิดกฎหมาย ร้อยละ ๒.๔

Confirmation Content

 

สัญญาณของการค้าทาส

ให้มองหาร่องรอยเหล่านี้ที่อาจจะบ่งชี้ว่า บุคคลนั้นอาจจะเป็นผู้เสียหายจากการค้าทาสยุคใหม่

 

•  มีคนคอยควบคุม ไปไหนมาไหนด้วย และบุคคลที่คาดว่าจะเป็นผู้เสียหายไม่ได้พูดจาโต้ตอบเอง แต่คอยส่งให้คนนั้นพูดแทน   

•  มีรถรับส่งคนเหล่านี้ไปทำงาน หรือไม่พวกเขาก็พักอาศัยในที่ทำงาน   

•  พวกเขาเก็บเงินที่หามาไว้เองไม่ได้ ต้องถูก "ยึดไว้เพื่อความปลอดภัย" ในหลายกรณี บุคคลดังกล่าวเป็นหนี้และกำลังทำงานเพื่อใช้หนี้ดังกล่าว   

• พวกเขาเพิ่งเดินทางเข้าประเทศมาได้ไม่นาน และพูดภาษาของประเทศนั้น ๆ ไม่ได้ หรือรู้แค่คำที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศหรือเรื่องแรงงานเท่านั้น   

•  พวกเขาตื่นกลัวที่จะคุยกับคนนอกและเจ้าหน้าที่ เพราะถูกผู้ค้ามนุษย์ติดตามและควบคุมใกล้ชิด พวกเขาอาจจะเต็มไปด้วยความกลัว หดหู่ และพินอบพิเทาเกินเหตุ 

  

•  พวกเขาอาจจะมีร่องรอยของการถูกกระทำทารุณ และอาจจะปรากฎร่องรอยของการขาดอาหาร ขาดน้ำดื่ม อดหลับอดนอน และ/หรือไม่ได้รับการเยียวยารักษา   

Confirmation Content

 

•  พวกเขาอาจจะมีแผลถลอกปอกเปิก แผลเป็น และร่องรอยอื่น ๆ ซึ่งแสดงออกถึงการถูกทำร้ายร่างกายและถูกทรมาน บ่อยครั้งที่ผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ถูกทุบตีในบริเวณที่มองไม่เห็น ยกตัวอย่างเช่นบริเวณแผ่นหลังช่วงล่าง

 

•    พวกเขาอาจจะถูกผู้ค้ามนุษย์บังคับให้เสพยา หรือใช้สารเสพติดเพื่อช่วยให้รับมือกับสภาพทาสที่ตนเองเผชิญอยู่

 

•  พวกเขาอาจไว้ใจคนยาก และเหมือนหวาดระแวงตลอดเวลา ผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์อาจจะแสดงออกเหมือนไม่ไว้ใจใครเลย กระทั่งกับคนที่เสนอตัวว่าจะช่วยหรือพยายามจะพูดคุยด้วย   

 

•  พวกเขาอาจจะมีโทรศัพท์เคลื่อนที่ แม้ว่าขาดข้าวของอื่น ๆ ที่จำเป็นและเป็นสิ่งพื้นฐานมากกว่า   

 

•  พวกเขาอาจจะแสดงออกถึงความรักใคร่ต่อผู้ค้ามนุษย์ เป็นไปได้ที่พวกเขาป่วยด้วยโรคสตอล์กโฮล์ม ซึ่งก็คือการที่ผู้เสียหายถูกลักพาตัว แต่เมื่อเวลาผ่านไป กลับเห็นอกเห็นใจคนที่จับตนเองมา   

 

 

Confirmation Content

หากสงสัย ให้โทร.แจ้ง

Confirmation Content

Confirmation Content

Confirmation Content

 

 

พันธกิจของเราคือยุติการเป็นทาส


เราเป็นองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร ถูกขับเคลื่อนไปด้วยความหวังอย่างที่สุดว่า มนุษย์ทุกคนในทุกที่จะได้รับการช่วยเหลือให้รอดพ้นจากการถูกจำจอง และได้รับการทำให้ฟื้นคืนสภาพอย่างสมบูรณ์แบบ เราคือผู้กำจัดการค้าทาสแห่งศตวรรษที่ ๒๑ เราร่วมกันกับท่านเพื่อปลดปล่อยทาสให้เป็นไท และทำลายความต้องการที่จะมีทาส

การค้ามนุษย์คือการทำลายชีวิต แต่เสรีภาพคือคำตอบสุดท้าย

 

 

วิสัยทัศน์ของเรา


เราเชื่อในโลกที่ปราศจากการเป็นทาส ถึงเวลานี้ กว่า ๙ ปีแล้ว ที่เราลุกขึ้นและเริ่มทำอย่างจริงจัง เพราะอะไร ก็เพราะว่าในทุกขณะ หนึ่งตัวเลขกลายเป็นหนึ่งชื่อ หนึ่งโศกนาฏกรรมกลายเป็นหนึ่งชัยชนะ และหนึ่งความเชื่อกลายเป็นหนึ่งการลงมือปฏิบัติ

เสรีภาพ นั่นคือเป้าหมายของเราสำหรับสรรพชีวิตบนโลกนี้

 

ภารกิจของเรา


กำจัดการค้าทาสทุกแห่ง ตลอดไป

 

 

 

 

 

Confirmation Content

Confirmation Content

เราทำงานที่ไหน


เราดำเนินงานใน 14 ประเทศทั่วโลก

สำนักงานของเราแต่ละแห่งมีเอกลักษณ์ของตนเองในการปฏิบัติการ ตั้งแต่การลดจำนวนผู้คนที่เปราะบางในค่ายผู้ลี้ภัย ไปจนถึงการปกป้องและการดูแลผู้รอดชีวิต ทีมของเราทำงานตลอดเวลาในทุกที่ ทั่วโลก   

เข้าไปดูสำนักงานแต่ละแห่งของเรา

 

 

   

Confirmation Content

Confirmation Content

   

Confirmation Content

ปณิธานของเรา   

   

การค้าทาสเป็นอาชญากรรมที่มีการจัดระบบ และเติบโตเร็วที่สุดในโลก มันคือความจริง แต่ถูกซ่อนไว้ในที่โล่งแจ้ง และผสานเข้าเป็นเนื้อเดียวกับสังคมของชนทุกชาติและโครงสร้างทางเศรษฐกิจทุกแห่ง
ทว่านั่นคือเหตุผลที่ทำให้เราเกิดขึ้นมา ผู้กำจัดการค้าทาสแห่งศตวรรษที่ ๒๑ มุ่งมั่นที่จะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลง

กลยุทธเชิงปฏิบัติการ และเสียงร้องจากหัวใจขององค์กรเรา คือการเข้าถึง การช่วยชีวิต และการฟื้นฟูสภาพให้กลับคืนดีดังเดิม

 

เข้าถึงกลุ่มคนที่เปราะบาง และขัดขวางความต้องการซึ่งมีต่อการค้ามนุษย์

เราป้องกันการค้าทาสตั้งแต่ก่อนที่มันจะเริ่ม โดยการสัมพันธ์กับผู้คนผ่านงานที่เราจัด การนำเสนอของนักเรียนนักศึกษา และกิจกรรมให้ความรู้ต่าง ๆ

 

ช่วยเหลือผู้เสียหายและหาตัวคนผิดมารับโทษ

เราทำงานใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายในแต่ละประเทศ เพื่อสนับสนุนการเข้าตรวจค้น การคัดแยกผู้เสียหายโดยผ่านบริการสายด่วน ช่วยเหลือในการดำเนินคดีอาญากับผู้ค้ามนุษย์ เป็นตัวแทนผู้รอดชีวิตในขั้นตอนชั้นศาล และร่วมมือกับรัฐบาล ทั้งองค์กรภาคเอกชนอื่น ๆ เพื่อกำจัดการค้าทาสในทุกระดับ

 

ฟื้นฟูสภาพผู้รอดชีวิต และทำให้พวกเขาดำเนินชีวิตอย่างอิสระได้อีกครั้ง

เราทำงานใกล้ชิดทุกคนซึ่งอยู่ในการดูแลของเรา ช่วยให้พวกเขาหาที่พักอาศัย รับการรักษาพยาบาล คำปรึกษา การศึกษา การงาน และการเดินทางกลับประเทศต้นทาง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน

   

Confirmation Content

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

Confirmation Content


   

PatTaYA & BANGkOK, THaILAnD


ประเทศไทยเป็นทั้งประเทศปลายทาง เป็นแหล่งและทางผ่าน ของผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ผู้คนจำนวนนับล้านเดินทางมาเยือนและย้ายถิ่นฐานเข้าสู่ประเทศในแต่ละปี (ทั้งที่ถูกกฎหมายและไม่ถูกกฎหมาย) เมื่อมีการไหลบ่าของผู้ย้ายถิ่นฐานจำนวนมากเช่นนี้ ประกอบกับค่าแรงขั้นต่ำ พรมแดนที่ใช้ร่วมกันกับประเทศซึ่งมีฐานะทางเศรษฐกิจด้อยกว่า ทั้งยังเป็นประตูให้นักท่องเที่ยงหลั่งไหลเข้ามาด้วย เราจึงได้เห็นกลุ่มคนจำนวนมากในประเทศไทย ซึ่งเข้ามาด้วยวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน เพื่อต่อสู้ความเป็นทาสยุคใหม่ในเชิงรุก เราจึงพุ่งเป้าไปยังสามประเด็นหลักอันได้แก่ "การเข้าถึง" (การนำเสนอการป้องกัน การสร้างจิตสำนึกและการศึกษาในโรงเรียน มหาวิทยาลัย องค์กรภาคธุรกิจ) "การช่วยกู้" (การคัดแยกผู้เสียหายและการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่) "การฟื้นฟูสภาพ" (งานด้านอาฟเตอร์แคร์ การประสานเพื่อส่งผู้รอดชีวิตกลับประเทศต้นทาง และการหยิบยื่นการฟื้นฟู)

 

อาฟเตอร์แคร์


ในประเทศไทย เราร่วมมือกับรัฐบาลและองค์กรภาคเอกชนในท้องที่ เพื่อให้การดูแลภายหลังแก่ผู้รอดชีวิตจากการค้ามนุษย์ เรามีสำนักงานสองแห่งในประเทศไทย ซึ่งพุ่งความสนใจโดยเฉพาะไปยังผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ที่เป็นเด็ก รวมทั้งศูนย์พิทักษ์เด็กแห่งประเทศไทย (พัทยา) ซึ่งเพิ่งตั้งขึ้นใหม่ด้วย ทั้งนี้ ผู้เสียหายทั้งหมดที่เราทำงานด้วยได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่การดูแลด้านการรักษาพยาบาลและทางกฎหมาย การฝึกอบรมทั้งด้านการศึกษาและการฝึกทักษะ ที่พักอาศัยหรือการให้ความช่วยเหลือเพื่อเดินทางกลับประเทศต้นทาง นักสังคมสงเคราะห์ของเราทำงานใกล้ชิดเคียงข้างผู้รอดชีวิตแต่ละท่าน ตั้งแต่ที่รับเป็นเคสของเรา จนถึงตอนที่พวกเขาได้เดินทางกลับประเทศต้นทางอย่างปลอดภัย หลังจากนี้ เรายังคงติดตามความก้าวหน้าของพวกเขาต่อไป เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาปลอดภัยและมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี

 


การป้องกัน + จิตสำนึก


การป้องกัน การศึกษา และจิตสำนึก ถือเป็นส่วนสำคัญของการปฏิบัติงานของเราในประเทศไทย เรามุ่งมั่นให้ความรู้แก่ประชากรของประเทศ เช่นเดียวกับคนในกลุ่มเสี่ยงต่อการถูกค้ามนุษย์ ผ่านหลักสูตรด้านการศึกษา และสื่อรณรงค์เพื่อสร้างจิตสำนึกทั่วประเทศซึ่งจัดทำขึ้นใหม่ เราทำงานร่วมกับโรงเรียน มหาวิทยาลัย หน่วยงานของรัฐ องค์กรภาคธุรกิจ เจ้าหน้าที่ในท้องที่และองค์กรภาคเอกชน ดำเนินหลักสูตรเพื่อการศึกษา หรือเป็นวิทยากร อีกทั้งดำเนินการฝึกอบรมต่าง ๆ ทั้งนี้ เป้าหมายของเราคือการให้ความช่วยเหลือแก่ใครก็ตามที่ร้องขอ และเดินหน้าเผยแพร่จิตสำนึกเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ทั่วประเทศ หากสนใจจะร่วมเป็นอาสาสมัครของเราเพื่อการป้องกัน กรุณาคลิกที่นี่!

คลิกที่นี่
 


กิจกรรมต่าง ๆ


ทุกเดือนตุลาคมในแต่ละปี เอ-ทเวนตี้วันจัดกิจกรรมที่ชื่อ "เดินเพื่อเสรีภาพ" หากคุณสนใจจะเป็นส่วนหนึ่งของการเดินเพื่อเสรีภาพในประเทศไทย กรุณาเข้าไปเยี่ยมชมเพจของเราที่นี่ นอกจากกิจกรรมใหญ่นี้แล้ว เรายังจัดค่ำคืนพิเศษสำหรับอาสาสมัครด้วย สำหรับคนที่มีหัวใจร้อนรน ต้องการจะรู้จักงานของเอ-ทเวนตี้มากขึ้น รวมถึงการที่จะมีส่วนร่วมกับสิ่งที่เราทำ หากว่าคุณต้องการให้เอ-ทเวนตี้เป็นวิทยากรรับเชิญในงานที่คุณจัด กรุณาสละเวลาสักครู่แล้วกรอกแบบฟอร์มนี้ เพื่อที่ทีมของเราจะได้ติดต่อกลับไป

เดินเพื่อเสรีภาพ
 


โครงการเซฟของ A21

โครงการเซฟของ A21 ให้การสนับสนุนที่ยืดหยุ่น และออกแบบมาเฉพาะทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ ที่สมัครใจจะเดินทางกลับสู่ประเทศต้นทาง โครงการเซฟช่วยเหลือผู้เสียหายตลอดการเดินทางกลับบ้าน นับตั้งแต่ก่อนออกเดินทางไปจนถึงหลังจากเดินทางถึงที่หมายแล้ว รวมไปถึงหลังจากนั้นด้วย เป้าหมายของเราคือ การช่วยผู้เสียหายให้ข้ามผ่านสถานการณ์วิกฤติ ไปสู่การมีเสถียรภาพและเสรีภาพ โครงการเซฟของเอ-ทเวนตี้ช่วยแต่ละคนตามความต้องการ เพื่อที่พวกเขาจะได้รับการสนับสนุนที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ และลดความเสี่ยงที่จะถูกค้าอีกครั้งหนึ่งด้วย

 

 

Confirmation Content

Confirmation Content

 

คุณต้องการเปลี่ยนโลกใช่ไหม


เราเองก็เช่นกัน นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าเพราะอะไร เราจึงคิดหาวิธีต่าง ๆ เพื่อคุณจะมีส่วนร่วมได้
คลิกหัวข้อข้างล่างเพื่อเริ่มต้น

 

Confirmation Content

Confirmation Content

Confirmation Content

Confirmation Content

Confirmation Content

 

 

หมายเลขโทรศัพท์ 02-136-6174
อีเมล์: INFO.TH@A21.ORG
a21.org/thailand

   

Confirmation Content